Đại sứ quán Trung Quốc nói gì về việc nông sản Việt Nam ùn ứ ở Lạng Sơn?

Dec,21,2021 10:12:41

Tính đến chiều 20/12, tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn còn hơn 4.500 xe chở nông sản bị ùn ứ. Hiện cơ quan chức năng của Trung Quốc đang tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng này.

 

Chiều 20/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam chủ trì buổi gặp gỡ trao đổi với các cơ quan báo chí về giải pháp tháo gỡ ùn ứ nông sản ở các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn. Tham dự cuộc trao đổi còn có ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; ông Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán công sứ thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Thông tin mới nhất tại cuộc họp cho thấy, đến chiều nay, tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn còn hơn 4.500 xe chở nông sản bị ùn ứ.

Đại sứ quán Trung Quốc nói gì về việc nông sản Việt Nam ùn ứ ở Lạng Sơn?

Đến chiều nay (20/12), tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn còn hơn 4.500 xe chở nông sản bị ùn ứ. (Ảnh: LĐO).

Ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu chính ở Lạng Sơn như Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đã kéo dài khoảng 15 ngày. Hiện chỉ có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tiếp tục thông quan hàng hóa, còn cửa khẩu Tân Thanh, Chi Ma đã tạm thời đóng cửa.

Nhiều ngày nay, nông sản đưa về cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn gia tăng mạnh, gây áp lực rất lớn trong công tác quản lý điều hành, như: bố trí sinh hoạt cho lái xe và người đi cùng; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch, khiến nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ lái xe nội địa ở các địa phương vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn rất cao.

"Lạng Sơn sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các chủ hàng và lái xe bảo quản hàng hóa để sau Tết tiếp tục thông quan, cùng với đó tích cực hội đàm trao đổi với các lực lượng chức năng chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc tháo gỡ khó khăn. Quan trọng nhất hiện nay là công tác phòng chống dịch bệnh của hai bên phải làm thật tốt và tạo dựng được lòng tin phía Trung Quốc thì mới cải thiện khả năng thông quan hàng hóa nhanh hơn", ông Thiệu nói.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin, Bộ đã có đoàn công tác phối hợp, làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị chức năng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để khẩn trương làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu chưa thông quan.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố; Hiệp hội Rau quả Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, về việc phối hợp điều tiết xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang Trung Quốc, để chủ động các biện pháp tạm thời nhằm giảm thiểu những thiệt hại, chi phí cho doanh nghiệp.

Đại sứ quán Trung Quốc nói gì về việc nông sản Việt Nam ùn ứ ở Lạng Sơn?

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, theo nguồn tin ngoại giao từ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc, đơn vị đã nhận được Công hàm từ Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Trung quốc thông báo trên bao bì của một số lô hàng nông sản xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam có nhiễm virus SARS-CoV-2 ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, đã có lái xe của doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng qua Trung Quốc mắc Covid 19, và phía Trung Quốc đã quyết định tiến hành rà soát lại công tác phòng chống dịch.

Theo đó, việc một số doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, dẫn đến trường hợp một số lái xe phát hiện mắc Covid 19. Đây là một trong những nguyên nhân khiến phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn, thậm chí kiểm dịch cả hàng hóa khiến ùn ứ xe chở nông sản. Do đó, các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện quy định 5K, tránh gây thiệt hại chung cho doanh nghiệp và nông dân.

Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị chức năng tại các cửa khẩu tìm mọi biện pháp phù hợp, tăng cường giải phóng hàng đang ùn ứ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: "Cùng với việc phối hợp với phía tỉnh Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục giải quyết việc ùn ứ nông sản tại cửa khẩu. Vấn đề chính ở đây phải tuyên truyền về nguyên nhân một số doanh nghiệp không đảm bảo các quy định của phía Trung Quốc, đặc biệt là không đảm bảo thực hiện đúng theo nguyên tắc trong phòng, chống dịch Covid 19. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng đề nghị các doanh nghiệp cần phải thực hiện nghiêm các quy định của phía Trung Quốc, đặc biệt là các biện pháp khử khuẩn hàng hóa, kể cả người phương tiện trước khi qua cửa khẩu biên giới".

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán công sứ thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, hiện Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đang rất quan tâm đến việc nhập khẩu nông sản từ Việt Nam và đã yêu cầu các cơ quan có liên quan, các địa phương tại Trung Quốc khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu. Để tạo điều kiện thông quan hàng hóa hiện nay, hai bên cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 ở cửa khẩu biên giới giữa hai bên.

By: dantri.com.vn

Đại sứ quán Trung Quốc nói gì về việc nông sản Việt Nam ùn ứ ở Lạng Sơn? - TIN TỨC