Ghép gan cứu sống bệnh nhi 3 tuổi bị teo mật bẩm sinh

Nov,01,2023 03:33:45

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các y bác sĩ của bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép gan để mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi G.H (3 tuổi) bệnh gan giai đoạn cuối do teo mật bẩm sinh.

Ca phẫu thuật diễn ra với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên khoa Gan mật, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Điều trị tích cực ngoại khoa, Trung tâm xét nghiệm cận lâm sàng, Ngân hàng máu, Chẩn đoán hình ảnh… Sau 9 giờ tập trung cao độ, ekip phẫu thuật đã ghép gan cho bé thành công. Đây cũng là ca ghép gan thứ 50 được thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ghép gan cứu sống bệnh nhi 3 tuổi bị teo mật bẩm sinh

Sau 9 giờ tập trung cao độ, ekip phẫu thuật đã ghép gan thành công cứu sống cháu bé 3 tuổi.

Từ tháng 5/2021, bằng sự tận tâm và những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hành trình dài nhiều năm qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan và trở thành đơn vị có số ca ghép gan trẻ em nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

Nhờ phát huy được sức mạnh tập thể của đội ngũ chuyên gia phẫu thuật, gây mê, hồi sức và nội khoa, miễn dịch… ekip ghép gan của bệnh viện đã vượt qua được các rào cản về ghép tạng như ghép gan không tương thích nhóm máu, ghép gan cho các cặp ghép bất đồng nhóm máu, ghép gan cho một số bệnh lý di truyền và đặc biệt là ghép gan được cho bệnh nhi có cân nặng thấp, giúp hồi sinh nhiều cuộc đời mới cho các em bé.

Trước đó, từ năm 2005, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành những ca ghép gan trẻ em đầu tiên với sự hỗ trợ và chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và gần đây nhất là sự giúp đỡ nhiệt tình từ đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

PGS.TS Phạm Duy Hiền, người trực tiếp chỉ đạo ca phẫu thuật cho biết: “Đây là cột mốc đáng nhớ, ghi dấu sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực ghép gan của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong thời gian tới, các bác sĩ sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển kỹ thuật để vượt qua các rào cản và khó khăn về kỹ thuật, mang lại sự sống cho các em nhỏ mắc bệnh gan mật hiểm nghèo nói riêng và các giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ em Việt Nam".

Nam Anh

By: Nguồn giadinhonline.vn

Ghép gan cứu sống bệnh nhi 3 tuổi bị teo mật bẩm sinh - TIN TỨC