Giúp trẻ vượt qua nỗi đau mất người thân?

Sep,21,2022 09:26:28

TTO - Phản ứng của một đứa trẻ trước cái chết của người thân sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và kinh nghiệm sống trước đây của chúng. Trẻ ở các độ tuổi và khả năng trí tuệ khác nhau có những phản ứng rất riêng.

 

Giúp trẻ vượt qua nỗi đau mất người thân?

Phản ứng của một đứa trẻ trước cái chết của người thân sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và kinh nghiệm sống trước đây của chúng - Ảnh: Pyramid Healthcare

Điều quan trọng nhất đối với người lớn là không được che giấu hay trì hoãn sự thật, kể cho con bạn nghe những gì đã xảy ra làm tăng lòng tin và giúp chúng đối phó tốt hơn với sự mất mát.

Cố gắng tìm một nơi an toàn và yên tĩnh để nói chuyện với con bạn và suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói. Yêu cầu trẻ ngồi với bạn. Nếu đó là trẻ nhỏ và chúng có đồ vật, đồ chơi hoặc chiếc chăn bông yêu thích thì hãy để chúng mang theo. Nói chậm và thường xuyên dừng lại, để trẻ có thời gian hiểu và cho bản thân thời gian để quản lý cảm xúc của chính mình.

Việc thể hiện cảm xúc buồn bã trước mặt con là điều hoàn toàn ổn và tự nhiên. Nếu bạn đang buồn và khóc, hãy nói cho trẻ biết bạn đang cảm thấy thế nào và trấn an trẻ rằng không có gì sai khi thể hiện cảm xúc và bày tỏ những cảm xúc đó với người khác. Điều này sẽ giúp trẻ gọi tên, trải nghiệm và thể hiện cảm xúc của chính mình tốt hơn.

Hãy tìm cách để trẻ thể hiện tình yêu thương của chúng với người đã khuất và cho thấy tầm quan trọng của người đó trong cuộc sống của trẻ. Trẻ em có thể thích vẽ một bức tranh, đọc một bài thơ hoặc hát một bài hát dành tặng cho người đã mất.

Hãy tiếp tục dành cho trẻ sự chăm sóc yêu thương và nhất quán từ bạn, cha mẹ, người thân hoặc người chăm sóc, những người mà chúng tin tưởng và biết rõ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp tục cảm thấy an toàn và được yêu thương thông qua tiếp xúc thân thể, ca hát, ôm ấp và đung đưa.

Bên cạnh đó, cần duy trì càng nhiều càng tốt các thói quen và cấu trúc cuộc sống bình thường. Cố gắng duy trì nếp sinh hoạt đều đặn hằng ngày với thời gian dành cho các hoạt động cùng trẻ chẳng hạn như dọn dẹp, làm bài tập ở trường, tập thể dục và vui chơi.

Nếu trẻ thể hiện hành vi thách thức hoặc thoái lui, hãy cố gắng hiểu đó là cách trẻ thể hiện những gì trẻ không thể nói ra và không trừng phạt trẻ. Hãy nhớ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của chính bạn. Bạn không thể giúp con mình nếu bạn không khỏe. Hãy ngủ đủ giấc, ăn uống hợp lý, tập thể dục, dành thời gian để thư giãn và có người bạn có thể tìm đến để hỗ trợ tinh thần.

 

BÌNH MINH

By: Nguồn tuoitre.vn

Giúp trẻ vượt qua nỗi đau mất người thân? - Nhịp Sống Trẻ