Ranh giới giữa gợi cảm và gợi dục ở các MV âm nhạc

Sep,14,2022 10:14:15

Quá khứ, Miley Cyrus là sao nhí nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ. Hình ảnh Miley Cyrus tinh quái, hài hước trong series “Hannah Montana” được tất thảy phụ huynh Mỹ yêu mến. Thế nhưng, năm 2013, với MV “Wrecking Ball”, Miley Cyrus gây chấn động thế giới.

 

Cho đến bây giờ, “Wrecking Ball” vẫn là một trong những MV gây sốc nhất âm nhạc thế giới. MV tràn ngập những phân cảnh nổi loạn, khỏa thân, gợi dục của Miley Cyrus.

Trong bối cảnh đổ vỡ tình cảm với Liam Hemsworth, Miley Cyrus đã cho phát hành sản phẩm âm nhạc với phần hình ảnh “kinh hoàng”.

Ranh giới giữa gợi cảm và gợi dục ở các MV âm nhạc

Một hình ảnh của Miley Cyrus trong MV “Wrecking Ball“. Ảnh: CMH

4 năm sau, chia sẻ trong chương trình Zach Sang Show, Miley Cyrus tâm sự, cô đã có cả quãng thời gian dài sống trong đau khổ, giày vò và hối hận khi thực hiện “Wrecking Ball”.

“Đó là điều mà tôi không bao giờ xóa bỏ đi được. Hình ảnh tôi khỏa thân ngồi lên một quả bóng bằng sắt sẽ luôn tồn tại trong tâm trí khán giả. Một khi bạn đã làm những điều điên rồ tương tự như vậy, nó sẽ còn nguyên mãi. Tôi không muốn sống như vậy nữa” - Miley chia sẻ.

Miley cho rằng, sau tất cả những gì cô nỗ lực làm việc, giờ đây khán giả lại chỉ nhớ tới cô với hình ảnh đầy phản cảm, gợi dục ở “Wrecking Ball”.

“Đáng lẽ ra tôi đã phải lường trước được việc, những cảnh quay đó sẽ ám ảnh tôi dai dẳng mãi về sau này” - Miley Cyrus nói.

“Wrecking Ball” đầy rẫy những hình ảnh phản cảm trên MV, nhưng vẫn được giới chuyên môn ngợi khen về âm nhạc, giai điệu và cách Cyrus thể hiện bài hát.

Tại Mỹ, ca khúc “Wrecking Ball” đạt vị trí số một trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 trong ba tuần không liên tiếp, trở thành đĩa đơn quán quân đầu tiên của Cyrus tại đây, và thiết lập kỷ lục về khoảng cách lớn nhất giữa hai lần đứng đầu trong lịch sử bảng xếp hạng với chín tuần. Tính đến nay, “Wrecking Ball” đã bán được hơn 8 triệu bản trên toàn cầu, trở thành một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại.

Nói như vậy để thấy, ngay cả ở một xã hội có xu hướng yêu thích hình tượng gợi cảm, nổi loạn như Mỹ, Miley Cyrus vẫn hối hận về “Wreking Ball”. Cyrus lường được rằng, âm nhạc của cô có thể sẽ bị lu mờ vì những hình ảnh gợi dục ở “Wrecking Ball”.

Ranh giới giữa gợi cảm và gợi dục ở các MV âm nhạc

Tóc Tiên cũng theo đuổi hình tượng gợi cảm, nhưng được ngợi khen khi có tư duy âm nhạc và giọng hát thực lực. Ảnh: FBNV

Ở Việt Nam, trước Chi Pu, nhiều ca sĩ đã theo đuổi hình ảnh gợi cảm, thậm chí nổi loạn, đơn cử như Tóc Tiên. Khán giả từng ví Tóc Tiên giống như một phiên bản ở nhạc Việt của Miley Cyrus. Tóc Tiên nhiều lần xuất hiện trong những trang phục kiệm vải với vũ đạo sexy khi trình diễn.

Nhưng giống như Miley Cyrus, Tóc Tiên vẫn được khán giả công nhận là ca sĩ, bởi họ có giọng hát tốt, tư duy âm nhạc thời thượng.

Chính tư duy âm nhạc, giọng hát nội lực sẽ giúp ca sĩ vượt qua những ranh giới.

Vì sao Chi Pu liên tục bị chỉ trích dữ dội?

Chi Pu có tham vọng, có mục đích rõ ràng khi lấn sân ca nhạc. Cũng có thể thấy, Chi Pu làm việc chăm chỉ, trong 5 tháng phát hành 5 MV - không phải ca sĩ nào cũng làm được. Chi Pu cũng rất đầu tư về hình ảnh, quay dựng cho MV. Nhưng, như thế là chưa đủ.

Ranh giới giữa gợi cảm và gợi dục ở các MV âm nhạc

Chi Pu có loạt sản phẩm bị chỉ trích dung tục, “tình dục hóa” mọi thứ và giọng hát không cải thiện. Ảnh: FBNV

Chi Pu có chia sẻ, cô hướng tới là “nữ hoàng giải trí”, nên chỉ đầu tư hình ảnh, ca khúc dễ nghe, không cần chú trọng quá về ca từ, giọng hát.

Chính phần “không chú trọng” đó đã khiến MV “Sashimi” bị chỉ trích dữ dội, bởi khi đã phát hành một MV âm nhạc, thì điều khiến khán giả bàn luận, quan tâm nhất, vẫn phải là âm nhạc.

Với phần ca từ đơn giản đến sáo rỗng, sử dụng từ nhạy cảm trong tiếng Nhật cộng thêm giọng hát yếu, hát như đọc, mọi hình ảnh đầu tư trong MV dường như chỉ khiến sản phẩm của Chi Pu trở nên phản cảm hơn. Chi Pu MV Sashimi bị chỉ trích Chi Pu và Sashimi MV Sashimi phản cảm Chi Pu bị chỉ trích Những lần Chi Pu bị tố đạo nhái từ Lisa đến HyunA Khán giả phản ứng với MV gợi dục, nhạy cảm của Chi Pu

By: Nguồn laodong.vn

Ranh giới giữa gợi cảm và gợi dục ở các MV âm nhạc - Tin Sao