Trưa nay ăn gì: Mới lạ thịt heo quay ăn theo kiểu cuốn

Jun,08,2023 11:05:35

Từng cuốn thịt heo quay được cuộn chắc tay, lẫn bên trong là vị thanh ngọt của rau củ và tương ớt Hội An, chấm cùng nước chấm phù hợp là đã đủ thỏa vị cho bữa trưa vùng miền ngày thứ Năm.

 

Trưa nay ăn gì: Mới lạ thịt heo quay ăn theo kiểu cuốn

Theo đó, đều đặn vào mỗi thứ Hai và thứ Năm hằng tuần, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món ăn đặc sản của các tỉnh, thành hoặc món ăn nấu theo phong cách dân dã, bình dị chốn quê nhà. Hôm nay, món ăn tưởng chừng như là khai vị lại hứa hẹn mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực khó quên mà vẫn no bụng.

Cụ thể, món ăn trưa nay có tên gọi là cuốn heo quay, gồm kết cấu nguyên liệu là thịt heo quay, rau củ, bánh tráng, tương ớt và nước chấm. Đi chi tiết về từng thành phần mới thấy sự tinh tế của đầu bếp khi kết hợp các nguyên liệu này lại với nhau.

Đầu tiên, thịt heo quay, thực phẩm chín sẵn chế biến từ phần ba rọi heo, dùng phương thức quay trong lu hay trong lò quay chuyên dụng để có thành phẩm miếng thịt heo với thớ thịt và thớ mỡ xen lẫn nhau. Đặc biệt, phần da heo rất giòn và chia thành hai trường phái quay là giòn mặt phẳng và giòn nổ bì. Theo đó, da heo giòn mặt phẳng là phần da láng đều; trong khi giòn nổ bì thì trên mặt da lấm tấm những hạt nổ từ phần da heo. Một sự thú vị về heo quay là nó không phải dùng chung với bún, bánh hỏi, bánh mì như mọi hôm mà sẽ là thực phẩm chủ đạo cho món cuốn hôm nay.

Tiếp theo, rau củ chọn để cuốn cũng phần nào tương đồng với các món gỏi cuốn khi gồm có xà lách, cà rốt, giá, rau thơm. Tùy đặc điểm mỗi loại rau củ mà có loại để nguyên lá, có loại cắt sợi nhỏ. Tuy nhiên, rau phải tươi ngon thì món cuốn mới bảo đảm hương vị và cảm giác thưởng thức ngon miệng.

Còn bánh tráng thì cứ chọn loại làm từ bột gạo có tỷ lệ nhỏ bột năng và độ dày bánh tráng mỏng để có thể đạt độ dẻo nhất định khi cuốn bánh. Qua đó, giúp người cuốn thực hiện tốt thao tác cuốn chắc tay mà cuốn cũng không bị rách ở vị trí nào.

Sự tinh túy tiếp theo ở món cuốn tưởng chừng đơn giản này là tương ớt Hội An rải đều trong nhân cuốn. Vậy tại sao không phải là tương ớt bất kỳ mà người nấu lại cần đến loại tương ớt này. Bí mật được đầu bếp giải đáp ở yếu tố tương ớt Hội An hội tụ vị cay nồng của ớt, thơm của tỏi, chút dư vị mè rang cùng sắc đỏ bắt mắt.

Cuối cùng, khi thực khách gọi món, đầu bếp sẽ thực hiện thao tác chọn nguyên liệu, cho vào bánh tráng và cuốn chặt tay. Tiếp đến, dọn một phần cuốn heo quay (thường gồm 3 cái) kèm nước chấm là tương hột hoặc nước mắm chua ngọt là thực khách đã có thể dùng bữa và cảm nhận tinh hoa về cách kết hợp khéo léo các nguyên liệu với nhau.

By: Nguồn baomoi.com

Trưa nay ăn gì: Mới lạ thịt heo quay ăn theo kiểu cuốn - Du Lịch