Kỳ lạ loại quả đánh lừa vị giác con người, khiến món nào cũng trở nên ngọt lịm

Sep,16,2022 09:40:39

Kỳ lạ loại quả “đánh lừa” vị giác con người, khiến món nào cũng trở nên ngọt lịm

 

Dù ăn bất cứ món nào sau khi nếm thử loại quả này, mọi người đều có cảm giác ngọt lim ở lưỡi suốt nhiều tiếng.

Trong tự nhiên có một loại quả chứa hàm lượng đường thấp, vị ngọt nhẹ, khi chín có màu đỏ đẹp, nhìn như quả nhót ở Việt Nam. Đặc biệt, chỉ cần nếm thử 1 quả, dù sau đó ăn bất cứ món gì, từ chanh, ớt, mướp đắng hoặc không ăn gì, mọi người đều có cảm giác ngọt lịm ở lưỡi trong nhiều tiếng.

Do có tác dụng kỳ diệu như vậy nên loại quả này được nhiều dân tộc trên thế giới gọi là “miracle fruit” (quả thần kỳ) do tác dụng kỳ diệu của nó.

Theo các tài liệu ghi lại, loài cây sản sinh ra quả thần kỳ có tên khoa học là Synsepalum dulcif cum, thuộc họ Sapotaceae, được phát hiện bởi nhà thám hiểm Chevalier des Marchais vào năm 1725 khi ông đi du ngoạn đến vùng đất Tây Phi.

Loài cây này có thể mọc cao khoảng 1.8m – 4.5m, chịu được hạn hán, ánh nắng mặt trời và địa hình dốc. Quả của cây mọc thành chùm từ 2-3 trái, chứa hợp chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Sau khi chứng kiến sự đặc biệt của quả thần kỳ, nhiều nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về thành phần hóa học trong loại quả này.

Kỳ lạ loại quả đánh lừa vị giác con người, khiến món nào cũng trở nên ngọt lịm

Chỉ cần nếm thử 1 quả thần kỳ, dù sau đó ăn bất cứ món gì, từ chanh, ớt, mướp đắng hoặc không ăn gì, mọi người đều có cảm giác ngọt lịm ở lưỡi trong nhiều tiếng. Ảnh minh họa

Tiến sĩ W.F. Daniel phát hiện thành phần chính của quả thần kỳ là miraculin, chất có khả năng làm sai lệch cảm nhận của các gai lưỡi, biến tất cả các vị nhận được thành vị ngọt trong khoảng thời gian nhất định (khoảng từ 1 - 2 tiếng).

Một điều cần lưu ý là miraculin chỉ phát huy tác dụng khi dùng tươi, nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ phân hủy và không còn tác dụng này nữa. Do đó, nếu đem nấu chín, quả thần kỳ sẽ trở thành một loại quả bình thường. Nhiều tổ chức y tế đã chứng minh rằng thành phần miraculin trong quả thần kỳ chỉ đơn thuần đánh lừa vị giác, không làm thay đổi cấu trúc hóa học của các thực phẩm.

Một số công dụng của quả thần kỳTốt cho người bị tiểu đường

Với khả năng biến mọi vị thành vị ngọt, quả thần kỳ giúp bệnh nhân tiều đường duy trì được chế độ ăn khoa học, không ảnh hưởng tới vị giác. Độ ngọt cảm nhận được sau khi ăn quả thần kỳ khiến người bệnh không muốn dùng thêm các chất ngọt khác, nhờ đó lượng đường hấp thu vào cơ thể sẽ giảm.

Có lợi cho người đang điều trị ung thư

Quá trình xạ trị có thể khiến lưỡi mất vị giác, khiến người bệnh ăn uống không ngon miệng và khó hồi phục. Quả thần kỳ với khả năng có thể biến đổi các vị chua, đắng, cay,... thành vị ngọt sẽ giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn và nhanh hồi phục hơn.

Hỗ trợ giảm cân, phù hợp với người ăn kiêng

Mỗi quả thần kỳ chỉ chứa 1g calo và không có chất béo. Bên cạnh đó, loại quả này mang lại cảm giác ngọt trên lưỡi, từ đó có thể làm giảm nhu cầu sử dụng đường và hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

Lưu ý, với những người khỏe mạnh, việc ăn quả thần kỳ không làm tăng đề kháng hay thay đổi gì về sức khỏe, chỉ tạm thời thay đổi vị giác. Một số người có thể lợi dụng quả thần kỳ để ăn những đồ chua, cay một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều món có vị chua, cay.

Tuy vị thay đổi nhưng bản chất những đồ ăn đó vẫn là axit và cồn, nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây tổn thương trong niêm mạc miệng và dạ dày, về lâu dài có thể dẫn đến loét miệng, vòm họng, ung thư dạ dày và gan.

Đinh Kim (T/h)

By: Nguồn www.doisongphapluat.com

Kỳ lạ loại quả đánh lừa vị giác con người, khiến món nào cũng trở nên ngọt lịm - Đời Sống