Thêm một không gian Nhật Bản giữa lòng phố Hội

Sep,12,2022 10:05:23

Cuối tháng 8 vừa qua, giữa lòng phố cổ Hội An, UBND thành phố đã long trọng tổ chức lễ khai trương Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại nhà số 6 Nguyễn Thị Minh Khai. Sự giao lưu văn hoá Nhật Bản - Việt Nam tại Hội An vốn đã được biết đến trong sử sách từ câu chuyện công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro cho đến cây chùa cầu hay còn gọi là cầu Nhật Bản. Và nay, người dân Hội An và du khách còn có thể hiểu tường tận hơn về sự kết nối ấy khi một Nhật Bản đã hiện diện giữa phố cổ.

 

Thêm một không gian Nhật Bản giữa lòng phố Hội

Niềm vui, hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt của lãnh đạo TP.Hội An và Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam trong ngày khai trương Nhà trưng bày. Ảnh: TT

400 năm giao lưu văn hoá

Vào thế kỷ thứ XVII, người Nhật đã được các chúa Nguyễn cho phép lập một khu cư trú ở Hội An mà theo tài liệu của Nhật Bản ghi là Nhật Bản đinh (chữ đinh theo tiếng Nhật nghĩa là phố xá). Khu cư trú Nhật kiều ở Hội An với vai trò là một điểm trung chuyển mậu dịch ra đời do sự nỗ lực hợp tác của chính quyền hai nước.

Cũng từ đây, sự giao lưu văn hoá Nhật Bản - Việt Nam được bắt đầu. Điều mà ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá, Hội An là địa điểm ghi dấu mối giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao Nhật Bản và Việt Nam nhưng không chỉ dừng lại ở đó, giao lưu giữa Hội An và Nhật Bản đã trải qua đến 400 năm lịch sử.

“Chắc hẳn nhiều quý vị có mặt tại đây đã biết đến câu chuyện về Araki Sotaro, thương nhân tiến hành giao thương bằng Châu Ấn thuyền vào thế kỷ 17 và công nữ Ngọc Hoa thời Chúa Nguyễn. Dù đã trải qua 400 năm nhưng cho đến nay, câu chuyện này vẫn được nhắc tới trong “Sự kiện Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản” và trong một phân cảnh của Lễ hội “Nagasaki Kunchi” được tái hiện 7 năm 1 lần” - ông Watanabe Shige chia sẻ.

Thêm một không gian Nhật Bản giữa lòng phố Hội

Không gian văn hoá Nhật Bản ra mắt ở Hội An. Ảnh: TT

Phố Nhật đã từng được hình thành và góp phần thúc đẩy cuộc sống, kinh tế, xã hội của người dân Hội An. Dù cho qua vài trăm năm, lớp bụi thời gian đã phủ kín những ngày tháng lịch sử đó nhưng người Hội An vẫn nhắc nhau trong từng câu hát: “Hàng trầu, hàng cau là hàng con gái. Hàng bánh, hàng trái là hàng bà già. Hàng bông, hàng hoa là hàng Nhật Bổn”.

Chính vì vậy vào tháng 11.2017, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe (thời điểm năm 2017), Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Hội An đã được khai trương, góp phần thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và các tổ chức, địa phương của Nhật Bản nói riêng, giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản nói chung. Từ đó đến nay, Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được duy trì và phát huy với nhiều hoạt động thú vị, đặc sắc, thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm mỗi năm.

Không dừng lại ở đó, nhằm tiếp tục đa dạng hóa và làm phong phú thêm các hoạt động tại Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, sau một thời gian chuẩn bị tích cực, UBND thành phố tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại nhà số 6 Nguyễn Thị Minh Khai. Toạ lạc ở một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất của quần thể kiến trúc Khu phố cổ Hội An, Nhà trưng bày văn hoá Nhật Bản như đánh dấu cho sự kết nối, giao lưu hơn 400 năm qua của văn hoá xứ sở “mặt trời mọc” tại “Xứ Đàng Trong”.

Uống trà, học hát tiếng Nhật giữa lòng phố cổ

Ra đời với ý nghĩa quan trọng, Nhà trung bày văn hoá Nhật Bản sẽ là nơi trưng bày và giới thiệu về lịch sử, văn hóa - du lịch, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các địa phương Nhật Bản có mối quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An như tỉnh Nagasaki, thành phố Sakai, thành phố Matsusaka....

Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cho biết, các hoạt động tại “Nhà văn hóa Nhật Bản” sẽ diễn ra thường xuyên từ 9h-21h30 hằng ngày với các hoạt động phong phú, đa dạng. Tại đây, sẽ có các gian hàng giới thiệu lịch sử, văn hóa du lịch và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các địa phương thuộc Nhật Bản mà có mối quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Quảng Nam như tỉnh Nagasaki, thành phố Sakai tỉnh Osaka, thành phố Matsuska tỉnh Mie...

Bên cạnh đó, “Nhà văn hóa Nhật Bản” còn bố trí tổ chức các hoạt động như Không gian trình diễn và thưởng thức Trà Đạo Nhật Bản, các hoạt động gấp giấy Origami, làm búp bê thời tiết Nhật Bản, vẽ mặt nạ Nhật Bản, tủ sách truyện tranh Nhật Bản, tủ sách của tác giả Nhật Chiêu... và cũng là địa điểm để tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản như không gian đọc sách truyện, chiếu phim về đất nước Nhật Bản vào tối chủ nhật, dạy hát tiếng Nhật vào tối thứ 7 hàng tuần.

Thêm một không gian Nhật Bản giữa lòng phố Hội

Không gian văn hoá đậm chất Nhật Bản và là lời khẳng định cho sự kết nối, giao lưu văn hoá giữa “xứ sở mặt trời mọc” và “Xứ Đàng Trong“. Ảnh: TT

Đặc biệt, Không gian trưng bày về mối giao lưu gắn kết, kết nghĩa giữa tỉnh Quảng Nam, TP.Hội An và tỉnh Nagasaki từ thế kỷ 17 đến hiện tại, mối quan hệ giao thương giữa 2 địa phương và đặc biệt là mối tình sâu đậm giữa Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro cũng được bố trí để du khách hiểu hơn về câu chuyện lịch sử. Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản còn trưng bày các tranh ảnh, hiện vật liên quan đến Ngài Sugi Ryotaro - Nguyên đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản - là người có những đóng góp to lớn trong việc kết nối Việt Nam - Nhật Bản trên các lĩnh vực trong những năm qua.

Vào một số dịp lễ của người Nhật, tại đây sẽ tiến hành trang trí và tổ chức một số hoạt động khác để tạo nên sức hút với du khách. Khi tham quan "Nhà văn hóa Nhật Bản" cũng như Không gian Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, du khách sẽ  được cảm nhận về văn hóa Nhật Bản trên mảnh đất đã có sự gắn kết lâu đời, những chất liệu văn hóa cổ truyền làm nên thương hiệu xứ sở “mặt trời mọc” được tái hiện và trưng bày đa sắc tại đây.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP.Hội An bày tỏ sự tin tưởng và hy vọng Nhà trưng bày văn hoá Nhật Bản sẽ là một điểm đến mới hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức và trải nghiệm. 

Sẽ xã hội hóa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hội An, Mỹ Sơn Du khách "đội mưa" tham quan phố cổ Hội An Đà Nẵng, Hội An tổ chức ngày hội khinh khí cầu chào đón khách quốc tế

By: Nguồn laodong.vn

Thêm một không gian Nhật Bản giữa lòng phố Hội - Đời Sống