Tình anh em trong chọn chết thảm để lừa tiền bảo hiểm

Jul,20,2022 08:30:52

Trung Quốc - Lượng bị ung thư, không đành thấy em tiêu tán cả gia tài để chạy chữa nên nghĩ cách tự tử để gia đình được chi trả tiền bảo hiểm.

 

Tối 15/3/2019, cảnh sát giao thông thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang nhận được tin báo có ôtô lao xuống hồ. Người gọi là nhân viên trực đêm tại một hồ chứa nước phía bắc thành phố. Chiếc xe nhanh chóng được nhà chức trách vớt lên bờ, nhưng tất cả đã quá muộn.

Theo người báo cảnh sát, tối hôm đó anh đang ngủ thì nghe có tiếng động mạnh nên cầm đèn pin ra xem. Bên hồ nước có một gốc cây nhỏ bị đâm gãy, dưới đất có nhiều mảnh kính ôtô. Dưới hồ nước vẫn còn có ánh đèn xe nhưng do kính đã vỡ nên chiếc xe chìm xuống rất nhanh. Nhân viên này cố gắng tìm cách cứu xe không được, đành phải báo cảnh sát và gọi cấp cứu.

Khi xảy ra vụ án, trời có mưa phùn, đoạn đường này lại không có đèn. Cảnh sát cho rằng có thể tài xế bị mất lái nên lật xe xuống sông. Kết quả khám nghiệm cho thấy nạn nhân chết vì đuối nước, phù hợp với nhận định của cảnh sát.

Tình anh em trong chọn chết thảm để lừa tiền bảo hiểm

Chiếc ôtô khi được trục vớt. Ảnh: Toutiao

Từ biển số xe, cảnh sát tra được chủ xe tên Quách Hồng Lượng, cũng chính là tài xế. Sau khi nhận được điện thoại của cảnh sát, Húc, em trai nạn nhân, lập tức chạy tới nhà tang lễ. Nhìn thấy thi thể anh trai, Húc quỳ khóc nức nở.

Qua lời kể của Húc, cảnh sát được biết Lượng ở trong thôn cách hiện trường không xa. Xe do Húc mua cho anh trai 5-6 năm trước. Mười phút sau, vợ của Lượng là Lý Ái cũng đi tới nhận diện thi thể chồng, khóc ngất mấy lần.

Cô kể, gần đây chồng bị ốm, Ái vẫn ở bệnh viện chăm sóc chồng suốt đêm, chỉ có ban ngày mới tranh thủ chợp mắt một lát. Gần tối hôm đó Ái mệt mỏi, chóng mặt, xuống phòng khám mua thuốc rồi về nhà ngủ. Không ngờ Lượng nhất quyết đòi về nhà với vợ, không chịu ở bệnh viện. Sau đó, Ái nhận tin chồng bị tai nạn.

Một ngày sau vụ tai nạn, vợ của Húc là Yến nói với chồng rằng chị dâu có thể nhận được 300.000 nhân dân tệ tiền bảo hiểm ôtô vì Lượng bị tai nạn qua đời. Yến hy vọng chị dâu trả lại 200.000 tệ do Húc cho vay trước đó.

Lượng là bệnh nhân ung thư, tiền chữa bệnh đã khiến tình hình kinh tế gia đình rơi vào khánh kiệt. Biết tin, Húc không bàn bạc với vợ mà đi rút toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình, vay mượn thêm bạn bè được 200.000 nhân dân tệ mang đến cho anh trai chữa bệnh.

Nghe thấy vợ nhắc tới số tiền này, Húc nói số tiền đó không có ý định đòi lại. Bây giờ anh trai mất, chị dâu một mình nuôi con, tiền bảo hiểm để cho chị dâu là hợp tình hợp lý.

Thấy chồng không chịu đòi tiền, Yến tự đi đòi tiền, nếu không trả đủ 200.000 thì trả trước 100.000 cũng được. Ái nghe xong bật khóc, xua tay nói tiền còn chưa nhận được, bao giờ cầm tiền trong tay rồi nói tiếp.

Hôm sau, Yến nghe nói Ái đã nhận được 310.000 tiền bảo hiểm nên đến đòi lần nữa. Nhìn thấy em dâu đến đòi nợ, Ái ấp úng giải thích, trước đó đã tư vấn luật sư, khoản tiền này là tiền bồi thường, không được tính là tài sản chung của hai vợ chồng nên không cần mang ra trả món nợ của hai vợ chồng. Mấy năm nay Ái đã hy sinh quá nhiều cho gia đình này, vì chữa bệnh cho chồng mà bây giờ trong tay không còn một xu. Ái hy vọng có thể để số tiền này cho con trai cưới vợ.

Thấy Ái không có ý định trả tiền, Yến tức giận sập cửa đi, trước khi đi còn tuyên bố sẽ làm cho Ái trắng tay.

Chiều hôm đó, Ái bị cảnh sát gọi đến cơ quan điều tra, nói Yến tố cáo Ái và Lượng thông đồng lừa tiền bảo hiểm. Ái nhìn thấy cảnh sát đã sợ tái mặt, lập tức thừa nhận đã nói dối.

Ái khai vài tuần trước, khi ở bệnh viện, Lượng cho hay có mấy trăm ngàn tệ. Tối hôm đó, Lượng nhắn tin cho vợ, nói hợp đồng bảo hiểm ở trong tủ phải cất kỹ. Anh nói sẽ tự tử nhưng dặn vợ nhất định không được nói với ai, cũng không được nói mình mắc ung thư gan giai đoạn cuối, nếu có ai hỏi cứ nói là anh lái xe về nhà với vợ. Ái đọc xong tin nhắn liền hoảng lên, vội vàng gọi lại cho chồng nhưng điện thoại đã tắt máy, vài tiếng sau nhận được điện thoại của cảnh sát.

Xác minh lời khai của Ái, cảnh sát cho rằng Ái không biết chuyện Lượng lừa tiền bảo hiểm, nhưng khi biết Lượng tự tử vẫn nói dối để nhận tiền. Hành vi này đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhưng với tình hình sức khỏe khi đó, Lượng không thể tự mình lái xe đến hồ nước. Nếu không là Ái phải có một người khác hỗ trợ Lượng đến đây. Trích xuất camera giám sát tại bệnh viện, cảnh sát thấy người trông Lượng đêm đó là Húc. Người đưa Lượng xuống xe, đi cùng với Lượng cũng là Húc.

Trong phòng thẩm vấn, Húc kể tình cảm hai anh em rất tốt. Năm Húc 4 tuổi, cha qua đời vì bệnh tật, Lượng 12 tuổi phải nghỉ học ở nhà, làm việc kiếm tiền nuôi cả gia đình. Đối với Húc, Lượng vừa là anh vừa là cha, Húc luôn hy vọng có một ngày có thể báo đáp ân tình của anh trai.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Húc tìm được công việc không tồi ở trong thành phố. Thấy mỗi lần anh trai phải đi bộ cả tiếng đồng hồ mới đến bến xe buýt, Húc dùng toàn bộ tiền tiết kiệm mua cho một chiếc xe.

Bình thường, Lượng rất ít lái, lúc nào cũng lau xe bóng loáng, gặp ai cũng tự hào khoe đây là xe em trai tốt nghiệp đại học mua cho mình.

Vài tháng trước, Lượng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Mặc dù hy vọng mong manh, nhưng người nhà vẫn không bỏ cuộc. Tiền viện phí, hóa trị, thuốc thang khiến bao nhiêu vốn liếng trong nhà đều trôi đi hết. Sức khỏe của Lượng vẫn ngày càng kém, cả người chỉ còn da bọc xương.

Đêm hôm đó trong phòng bệnh chỉ có hai người, anh trai cố bước xuống giường, quỳ xuống cầu xin em giúp tự tử. Mặc dù trong lòng như dao cắt, nhưng anh trai không ngừng van nài, cuối cùng Húc vẫn thỏa hiệp.

Đêm hôm đó, Húc bế anh trai lên xe, lái xe đến bên hồ nước, đặt Lượng lên ghế lái, đặt chân lên trên chân ga rồi rơi nước mắt đi bộ về. Đi được khoảng hơn trăm mét, Húc quay lại một mình đứng trong rừng cây không người, khóc dằn vặt bản thân.

Cảnh sát điều tra xác định lời khai của Húc là sự thật. Húc không biết về hợp đồng bảo hiểm của anh trai nên không cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng Húc biết rõ anh trai muốn tự tử, vẫn lái xe đến bên hồ, sau khi anh trai thực hiện xong hành vi tự tử, Húc lại không thực hiện nghĩa vụ cứu người, vì vậy hành vi này đã cấu thành tội Cố ý giết người.

Tháng 7/2019, tòa án xét xử hai vụ án. Do mục đích chủ quan của Húc là muốn giúp người bị hại chấm dứt đau khổ, hơn nữa người nhà của người bị hại cũng xin khoan hồng.

Cuối cùng Húc bị tuyên án 3 năm tù vì tội Trợ giúp người khác tự tử. Ái cũng bị tuyên 3 năm tù do Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phải trả lại tiền cho công ty bảo hiểm.

 

By: vnexpress.net

Tình anh em trong chọn chết thảm để lừa tiền bảo hiểm - Đời Sống