Số ca nhiễm đậu mùa khỉ đang tăng cao trên thế giới: Lây truyền qua đâu, triệu chứng thế nào?

May,27,2022 08:42:35

Bệnh đậu mùa khỉ đang bất ngờ xuất hiện ở nhiều nước châu Âu và một số nước khác ngoài khu vực truyền thống ở châu Phi, khiến giới chuyên gia y tế tỏ ra lo ngại.

 

Reuters dẫn thông báo của WHO cho biết tính đến ngày 21/5, có 91 ca bệnh và 28 ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ được báo cáo từ 12 thành viên WHO, những nơi mà đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu.

Thông tin có được cho thấy việc lây lan từ người sang người đang diễn ra giữa người tiếp xúc gần với ca bệnh có triệu chứng. Bên cạnh đó, các chuyên gia nói rằng bệnh đang có vẻ lây lan qua đường tình dục. Có nhiều ca bệnh được phát hiện tại các cơ sở sức khỏe giới tính.

Quan chức WHO David Heymann, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, cho biết tiếp xúc gần là đường lây lan chính của bệnh khi các vết thương rất dễ lây sang người khác, ví dụ như cha mẹ chăm sóc cho trẻ bị bệnh hay nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân.

Số ca nhiễm đậu mùa khỉ đang tăng cao trên thế giới: Lây truyền qua đâu, triệu chứng thế nào?

Virus có thể lây truyền khi tiếp xúc với các tổn thương da hoặc các giọt bắn của người nhiễm bệnh, cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm.

Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ thường gây sốt, ớn lạnh, phát ban và các tổn thương trên mặt hoặc bộ phận sinh dục. Căn bệnh này lần đầu tiên được phát hiện ở khỉ, có thể lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần và do virus đậu mùa khỉ gây ra.

Chủ tịch Hiệp hội Sức khỏe tình dục và HIV của Anh (BASHH) nói với hãng tin Sky News rằng, một số nhân viên y tế đã được tiêm vaccine đậu mùa có thể có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ. Và các cuộc thảo luận về việc tiêm vaccine đậu mùa cho "các nhóm nguy cơ tiềm ẩn" đang diễn ra.

Các nhà khoa học cho biết, họ đang bối rối trước sự lây lan bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Các trường hợp mắc bệnh liên quan đến đậu mùa khỉ trước đây chỉ được báo cáo ở những người sinh sống hoặc đi lại tại khu vực Trung và Tây Phi.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh nhận định, có một tỷ lệ đáng chú ý trong số các ca bệnh đậu mùa khỉ gần đây ở Anh và châu Âu được phát hiện ở nam giới đồng tính và song tính.

Ông Heymann nói rằng việc bùng phát đậu mùa khỉ lần này không giống như giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 và cũng khó có nguy cơ dẫn đến đại dịch bởi virus không dễ lây như SARS-CoV-2. Bệnh có thể dễ bị ngăn chặn bằng các biện pháp như tự cách ly, giữ vệ sinh, người nghi nhiễm hoặc có triệu chứng tránh tiếp xúc với người khác.

Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ cung cấp hướng dẫn và khuyến cáo thêm trong những ngày tới để các nước giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ.

 

By: xahoi.com.vn

Số ca nhiễm đậu mùa khỉ đang tăng cao trên thế giới: Lây truyền qua đâu, triệu chứng thế nào? - Sức Khỏe